ઘરના ઉપાયોથી એસિડિટી કેવી રીતે ઘટાડવી
1) કેળા શરીરમાં ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા પોટેશિયમ સપ્લાય કરે છે જે પેટમાં એસિડનું ઉત્પાદન ધીમું કરે છે. ફાઈબર શરીરના પાચનમાં પણ સુવિધા આપે છે. ફળોમાંના અમુક ઘટકો તમને એસિડ્સના હાનિકારક પ્રભાવથી બચાવે છે.
)) પિત્ત હોય તો પાકેલું કેળું ખાવાથી રાહત મળે છે. કેળામાં પોટેશિયમ ઝેરનું કામ કરે છે અને પિત્ત ઘટાડે છે.
)) તુલસીમાં રહેલું એન્ટી-અલ્સર ઘટક પેટ / ગેસ્ટ્રિક એસિડથી ઝેર સામે રક્ષણ આપે છે.
)) જો તમને પિત્ત લાગે છે અથવા તંદુરસ્ત લાગે છે, તો -5--5 તુલસીના પાંદડા કા bો.
)) દૂધમાં રહેલું કેલ્શિયમ તત્વો પેટમાં હાનિકારક એસિડનું નિર્માણ બંધ કરે છે અને દૂધને શોષી લેતાં વધારે પડતું એસિડ દૂર કરે છે. ઠંડુ દૂધ પીવાથી પિત્તને કારણે પેટ અને છાતીમાં થતી બળતરા ઓછી થાય છે.
)) દૂધ એન્ટિ-પિત્ત છે અને ખાંડ અથવા અન્ય પદાર્થો ઉમેર્યા વિના ઠંડુ પીવું જોઈએ. જો કે, સજુક ઘીનો ચમચી ઉમેરવા ઇચ્છનીય છે.
)) મલ્ટીરંગ્ડ ડિલ: સુવાદાણામાં રહેલું એન્ટી અલ્સર પાચનમાં સુધારો કરે છે અને કબજિયાતથી રાહત આપે છે. સુવાદાણાથી પેટમાં શરદી થાય છે અને બળતરા ઓછી થાય છે.
8) ફક્ત કેટલાક સુવાદાણા બીજ ચાવવાથી પિત્તનાં લક્ષણો ઘટાડવામાં પણ મદદ મળે છે. ઉપરાંત, જો તમને પિત્તને લીધે અસ્વસ્થતા અનુભવાય છે, તો તમે સુવાદાણાના બીજને પાણીમાં ઉકાળીને અને રાતભર ઠંડુ પાણી પીવાથી રાહત મેળવી શકો છો.
9) જીરુંનું સેવન કરવાથી શરીરમાં થોડી લાળ ઉત્પન્ન થાય છે, જે પાચનમાં સુધારો કરે છે, ચયાપચયમાં સુધારો કરે છે અને શરીરમાં ગેસ અને ગેસના વિકારને દૂર કરે છે.
10) ફક્ત થોડું જીરું ચાવવાથી રાહત મળે છે. અથવા તમે જીરુંને પાણીમાં ઉકાળો અને પાણી ઠંડુ કર્યા પછી પી શકો છો.
11) લવિંગ સ્વાદમાં મસાલેદાર હોવા છતાં, લવિંગ વધારે પડતી લાળ ગ્રહણ કરે છે, પાચનમાં સુધારો કરે છે અને પિત્તનાં લક્ષણોથી રાહત આપે છે. લવિંગ પેટનું ફૂલવું અને ગેસ મટાડે છે.
12) જો તમે પિત્તથી પીડિત છો, તો તમારા લવિંગને તમારા દાંત નીચે પકડો, થોડા સમય માટે તમારા મોંમાંથી જ્યુસ નીકળવા દો. યરસા પિત્તની તીવ્રતા ઘટાડે છે. લવિંગ ગળાના દુoreખાવાને પણ ઘટાડે છે.
13) Medicષધીય એલચી: આયુર્વેદ અનુસાર, ઇલાયચી શરીરમાં હવા, કફ અને પિત્ત વચ્ચે સંતુલન જાળવવાનું કામ કરે છે. એલચીનો વપરાશ, તેના સુગંધિત અને medicષધીય ગુણધર્મો માટે યોગ્ય, પાચનમાં સુધારો કરે છે. પિત્તની સમસ્યાઓ ઘટાડે છે.
No comments:
Post a Comment